Axit malic là hợp chất hữu cơ tạp chức, có mạch cacbon không phân nhánh, là nguyên nhân chính gây nên vị chua của quả tá?
Axit malic là hợp chất hữu cơ tạp chức, có mạch cacbon không phân nhánh, là nguyên nhân chính gây nên vị chua của quả táo. Biết rằng 1 mol axit malic phản ứng được với tối đa 2 mol NaHCO3. Công thức của axit malic là
A. CH3OOC-CH(OH)-COOH.
B. HOOC-CH(OH)-CH(OH)-CHO.
C. HOOC-CH(OH)-CH2-COOH.
D. HOOC-CH(CH3)-CH2-COOH.

Đáp án C

Giải: Vì Axit malic + NaHCO3 theo tỉ lệ 1 : 2 ⇒ Trong CTCT chứa 2 gốc –COOH ⇒ loại A và B.

Axit malic là chất hưuc cơ tạp chức ⇒ Loại D vì thuần chức este ⇒ Chọn C