- Ống 1: bổ sung máu của người bình thường đã loại bỏ hồng cầu và 1 lượng bạch cầu đơn nhân.
- Ống 2: bổ sung máu của người bình thường đã loại bỏ hồng cầu, 1 lượng bạch cầu đơn nhân, 1 lượng enzyme lysozyme.
- Ống 3: bổ sung máu của người bị bệnh bạch cầu myelomonocytic (1 loại bệnh ung thư làm tăng sản xuất chất X, thải vào trong máu). Sau 3 phút chuyển sang môi trường có chứa máu của người bình thường (đã loại bỏ hồng cầu) được bổ sung 1 lượng bạch cầu đơn nhân. Biết lượng máu và lượng bạch cầu đơn nhân bổ sung vào 3 ống nghiệm là như nhau. Sau 8 giờ thí nghiệm, thu được lượng bạch cầu và vi khuẩn như biểu đồ trên. Giải thích sự khác nhau về số lượng tế bào vi khuẩn và bạch cầu trong từng ống nghiệm.">
- Ống 1: bổ sung máu của người bình thường đã loại bỏ hồng cầu và 1 lượng bạch cầu đơn nhân.
- Ống 2: bổ sung máu của người bình thường đã loại bỏ hồng cầu, 1 lượng bạch cầu đơn nhân, 1 lượng enzyme lysozyme.
- Ống 3: bổ sung máu của người bị bệnh bạch cầu myelomonocytic (1 loại bệnh ung thư làm tăng sản xuất chất X, thải vào trong máu). Sau 3 phút chuyển sang môi trường có chứa máu của người bình thường (đã loại bỏ hồng cầu) được bổ sung 1 lượng bạch cầu đơn nhân. Biết lượng máu và lượng bạch cầu đơn nhân bổ sung vào 3 ống nghiệm là như nhau. Sau 8 giờ thí nghiệm, thu được lượng bạch cầu và vi khuẩn như biểu đồ trên. Giải thích sự khác nhau về số lượng tế bào vi khuẩn và bạch cầu trong từng ống nghiệm."> Phân lập trực khuẩn Gram dương Listeria, li tâm thu được số lượng tế bào vi khuẩn đủ lớn. Chia lượng vi khuẩn làm 3 phần?

Phân lập trực khuẩn Gram dương Listeria, li tâm thu được số lượng tế bào vi khuẩn đủ lớn. Chia lượng vi khuẩn làm 3 phần bằng nhau, cho vào 3 ống nghiệm.

- Ống 1: bổ sung máu của người bình thường đã loại bỏ hồng cầu và 1 lượng bạch cầu đơn nhân.
- Ống 2: bổ sung máu của người bình thường đã loại bỏ hồng cầu, 1 lượng bạch cầu đơn nhân, 1 lượng enzyme lysozyme.
- Ống 3: bổ sung máu của người bị bệnh bạch cầu myelomonocytic (1 loại bệnh ung thư làm tăng sản xuất chất X, thải vào trong máu). Sau 3 phút chuyển sang môi trường có chứa máu của người bình thường (đã loại bỏ hồng cầu) được bổ sung 1 lượng bạch cầu đơn nhân. Biết lượng máu và lượng bạch cầu đơn nhân bổ sung vào 3 ống nghiệm là như nhau. Sau 8 giờ thí nghiệm, thu được lượng bạch cầu và vi khuẩn như biểu đồ trên. Giải thích sự khác nhau về số lượng tế bào vi khuẩn và bạch cầu trong từng ống nghiệm.

Đáp án đúng:
- Ống 1: có số lượng tế bào vi khuẩn nhiều hơn lượng bạch cầu, điều đó chứng tỏ vi khuẩn Listeria phân giải tế bào bạch cầu.
- Ống 2: chất được thêm vào là lizozyme phá hủy thành tế bào peptidoglican của vi khuẩn nên lượng vi khuẩn giảm nhiều, lượng bạch cầu giảm ít hơn.
- Ống 3: lượng vi khuẩn giảm nhiều, lượng bạch cầu giảm, chứng tỏ trong máu người bị bệnh bạch cầu myelomonocytic có 1 chất (X, có thể lizozyme) làm phân giải vi khuẩn.
Số bình luận về đáp án: 0