Trong cơ thể con người, tất cả các phản ứng sinh lý diễn ra ở độ pH từ 7 – 7,8. Hydrochloric acid được tiết ra khi thức ăn đi vào dạ dày (làm thay đổi độ pH của dạ dày từ 1 đến 3) do ăn quá nhiều hoặc nhiều lý do khiến lượng HCl (hydrochloric acid) dư thừa được giải phóng. Sự dư thừa HCl trong dạ dày gây khó tiêu, đau và kích ứng (độ pH của dạ dày giảm). Để chữa chứng khó tiêu, chúng ta có thể dùng các thuốc base gọi là thuốc kháng acid (chống acid). Các thuốc kháng acid thông thường được sử dụng để chữa chứng khó tiêu do tính acid là sữa magnesium (Mg(OH)2) hoặc baking Soda (sodium hydrogen carbonate – NaHCO3).
a) Vì sao không nên để dạ dày bị dư thừa acid?
b) Các thuốc kháng acid thông thường được sử dụng để chữa chứng khó tiêu do tính acid là sữa magnesium (Mg(OH)2) hoặc baking soda (sodium hydrogen carbonate – NaHCO3).Viết các phương trình hóa học để giải thích cho nhận định trên.
Đáp án đúng:
a) Việc dạ dày dư thừa acid dễ gây ra các cơn đau dạ dày. Sự dư thừa HCl trong dạ dày gây khó tiêu, đau và kích ứng (độ pH của dạ dày giảm).
b) 2HCl + Mg(OH)2 → MgCl2 + 2H2O
HCl + NaHCO3 → NaCl + H2O + CO2