Từ 180 gam glucozơ, bằng phương pháp lên men rượu với hiệu suất h%, thu được ancol etylic. Oxi hoá lượng ancol etylic ?
Từ 180 gam glucozơ, bằng phương pháp lên men rượu với hiệu suất h%, thu được ancol etylic. Oxi hoá 41.png lượng ancol etylic tạo thành bằng phương pháp lên men giấm với hiệu suất 90%, thu được hỗn hợp X. Để trung hoà X cần vừa đủ 36 mL dung dịch NaOH 2M. Giá trị của h là
A. 90.
B. 10.
C. 80.
D. 20.

Đáp án C

HD: • lên men giấm: C2H5OH + O2 –––xt, to–→ CH3COOH + H2O.

có nCH3COOH = nNaOH = 0,072 mol ⇒ nC2H5OH cần dùng = Ans ÷ 0,9hiệu suất lên men giấm = 0,08 mol.

đây là 1/20 lượng ancol được tạo thành từ lên men rượu ⇒ nC2H5OH ở pw lên men rượu = 1,6 mol.

• lên men rượu: C6H12O6 –––to–→ 2C2H5OH + 2CO2↑.

có nC2H5OH = 1,6 mol ⇒ nglucozơ cần vừa đủ = 1,6 ÷ 2 = 0,8 mol

mà nglucozơ đã dùng = 180 ÷ 180 = 1,0 mol ⇒ Hiệu suất hphản ứng lên men rượu = 0,8 ÷ 1,0 × 100% = 80%.

Vậy giá trị h = 80 → chọn đáp án C. ♣.