Biết rằng mùi tanh của cá (đặc biệt cá mè) là hỗn hợp các amin (nhiều nhất là trimetylamin) và một số chất khác. Để khử ?
Biết rằng mùi tanh của cá (đặc biệt cá mè) là hỗn hợp các amin (nhiều nhất là trimetylamin) và một số chất khác. Để khử mùi tanh của cá trước khi nấu ta có thể dùng dung dịch nào sau đây?
A. Giấm ăn.
B. Xút.
C. Nước vôi trong.
D. Xô đa.

Đáp án A

Giải: Ta thường dùng giấm ăn vì có thành phần chính là axit axetic. Khi gặp các amin trong cá sẽ phản ứng tạo muối amoni.

Muối amoni là hợp chất ion nên tan tốt trong H2O ⇒ dễ bị rửa trôi ⇒ có thể khử mùi tanh được ⇒ chọn A.