Y là một polisaccarit có trong thành phần của tinh bột và có cấu trúc mạch cacbon phân nhánh. Gạo nếp sở dĩ dẻo hơn và d?
Y là một polisaccarit có trong thành phần của tinh bột và có cấu trúc mạch cacbon phân nhánh. Gạo nếp sở dĩ dẻo hơn và dính hơn gạo tẻ vì thành phần có chứa nhiều Y hơn. Tên gọi của Y là
A. glucozơ.
B. amilozơ.
C. amilopectin.
D. saccarozơ.

Đáp án C

HD: Tinh bột là hỗn hợp không tách rồi nhau của amilozơ và amilopectin.

Trong mỗi hạt tinh bột, amilopectin là vỏ bao bọc nhân amilozơ.

Amilozơ tan được trong nước còn amilopectin hầu như không tan,

trong nước nóng amilopectin trương lên tạo thành hồ.

Tính chất này quyết định đến tính dẻo của hạt có tinh bột ⇒ chọn đáp án C. ♣.